Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi đi thăm và làm việc với Trạm Y tế Tân Quý thuộc Trung tâm Y tế Quận Tân Phú. 

 

Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi đi thăm và làm việc với Trạm Y tế Tân Quý thuộc Trung tâm Y tế Quận Tân Phú. Trước đó, Bộ trưởng đã thăm và làm việc với Trạm y tế Phường 11, Quận 3 và đã đánh giá cao mô hình phối hợp công – tư trong hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế.

Ngày 29.5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc với trạm y tế thực hiện thí điểm mô hình xã hội hóa, liên doanh liên kết đầu tiên hoạt động có hiệu quả trên địa bàn TP.HCM. Đó là mô hình Phòng khám đa khoa DHA Medic đặt tại Trạm y tế P.11, Q.3. DHA Medic đã đầu tư, cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại theo đúng tiêu chuẩn và mở rộng danh mục kỹ thuật nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân tại Trạm Y tế P.11, Q.3.

Đại diện Ban lãnh đạo DHA Medic giới thiệu đến Bộ trưởng và các lãnh đạo kết quả công tác thí điểm đề án Xã hội hóa y tế cơ sở tại Trạm Y tế P.11, Q.3; định hướng phát triển của phòng khám cũng như những thuận lợi, khó khăn và các kiến nghị để việc xã hội hóa y tế được thúc đẩy nhanh, đáp ứng nhu cầu cấp bách của người dân trên địa bàn.

Bộ trưởng đánh giá cao mô hình phối hợp công – tư trong hoạt động của trạm y tế, và định hướng mô hình này nên hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, trong đó ngoài hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn mắc những bệnh phổ biến không cần phải đến bệnh viện, cần đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nhất là quản lý các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường. Về nguồn nhân lực, Trung tâm y tế Quận 3 cần luân phiên các bác sĩ đến tham gia công tác tại phòng khám đa khoa đặt tại trạm y tế, DHA cần chủ động mời các bác sĩ có uy tín đến tham gia khám bệnh tại phòng khám, không nhất thiết tất cả các ngày trong tuần, nhằm thu hút người dân đến với phòng khám.

Cùng ngày, Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với Trạm Y tế Phường Tân Quý, Quận Tân Phú. Tại đây sau khi đi thực tế và nghe báo cáo hoạt động của trạm, Bộ trưởng đánh giá cao tuy còn khó khăn nhưng Trạm Y tế Tân Quý đã nắm bắt chủ trương và định hướng của Ngành Y tế đã triển khai đầy đủ các hoạt động cần thiết của một cơ sở y tế gần dân, đó là hoạt động khám chữa bệnh BHYT, hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu từ tiêm chủng đến tầm soát bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tiểu đường, đã tiếp nhận bệnh nhân từ bệnh viện về theo dõi và chăm sóc tại trạm,… cho đến các hoạt động dự phòng, nhất là đã triển khai phòng điều trị cai nghiện.

Ngoài ra, Bộ trưởng đánh giá cao hoạt Trung tâm Y tế Quận Tân Phú đã triển khai xã hội hoá một số hoạt động cần thiết đối với một trạm y tế nhưng nguồn lực của trạm chưa đáp ứng đủ, như phòng chẩn trị y học cổ truyền, phòng khám nha, phòng chụp X quang. Bộ trưởng yêu cầu Trung tâm Y tế phát huy và nghiên cứu thêm những hoạt động mới nhằm tiếp tục thu hút người dân đến với Trạm và tăng thêm thu nhập cho nhân viên của Trạm.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng nhất trí chọn Trạm Y tế Phường Tân Quý đưa vào danh sách các trạm sẽ được Bộ Y tế đầu tư nguồn lực triển khai thí điểm đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.  

Phòng chẩn trị y học cổ truyền xã hội hoá tại Trạm Y tế Phường Tân Quý

  

NGUỒN SỞ Y TẾ TP.HCM