Chiều ngày thứ sáu vừa qua (1/6/2018), Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ có 17 bệnh nhân trong cùng một khoa đột ngột bị sốt cao.

 

Chiều ngày thứ sáu vừa qua (1/6/2018), Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ có 17 bệnh nhân trong cùng một khoa đột ngột bị sốt cao. Ngay sau đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Từ Dũ triển khai ngay các biện pháp để ngăn chặn lây lan và hội chẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Sự cố xảy ra tại Khoa Nội soi (lầu 5 – Khu M): sáng 1/6/2018 có 1 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt tử cung được dời phẫu thuật vì bệnh nhân sốt. Đến 15g cùng ngày, đột ngột xuất hiện cùng lúc 17 bệnh nhân đangnằm điều trị cùng khoa có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ. Ngay lập tức, Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành phân nhóm, cách ly các bệnh nhân sốt, hướng dẫn và triển khai phòng ngừa cho bệnh nhân và thân nhân khoa Nội soi. Đồng thời Bệnh viện Từ Dũ đã báo cáo Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng Tp.HCM, tiến hành hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Kết quả hội chẩn với Bệnh viện Nhiệt Đới không loại trừ bệnh nhân nhiễm cúm và lây lan trong khoa. Ngay trong đêm, Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã triển khai xét nghiệm PCR cúm cho 16 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế của khoa. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã khẩn trương cho thực hiện xét nghiệm tất cả các mẫu bệnh phẩm trong đêm, kết quả: 16/18 mẫu dương tính với cúm A H1N1 (cúm mùa).

Ngay sau khi có kết quả từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới xác định đây là chùm ca bệnh cúm A H1N1 (vào sáng sớm ngày 2/6/2018), Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp cùng Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM triển khai điều trị Tamiflu cho 17 bệnh nhân sốt và 6 nhân viên y tế, thống nhất phương án điều trị tiếp theo: các trường hợp ổn định có chỉ định xuất viện sẽ được hướng dẫn phòng ngừa lây lan và theo dõi cách ly tại địa phương, Trung tâm y tế dự phòng Tp.HCM sẽ giám sát, tiến hành khử khuẩn toàn bộ lầu 5 khu M, bệnh viện không nhận bệnh nhân mới dự kiến đến 12 giờ ngày  4/6/2018.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ, hiện không có thêm trường hợp mới nào bị sốt và những bệnh nhân và nhân viên y tế bị sốt đều ổn định.

NGUỒN SỞ Y TẾ TP.HCM